Hướng dẫn chơi Varus Tốc Chiến từ cao thủ

Hướng dẫn chơi Varus Tốc Chiến từ cao thủ
Hướng dẫn chơi Varus Tốc Chiến từ cao thủ

Varus là xạ thủ với khả năng dồn sát thương đơn mục tiêu cực kỳ mạnh mẽ. Hơn nữa, vị tướng này có bộ kỹ năng giàu khống chế, làm chậm. Nó có thể gây không ít khó khăn cho bất kỳ đối thủ nào. Trong bài viết này bà phải chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điểm mạnh, điểm yếu bởi, lối chơi, bảng ngọc và cách lên đồ cho Varus Tốc Chiến.

Sơ lược về Varus Tốc Chiến

Bạn cần biết các thông tin sơ lược về tướng Varus
Bạn cần biết các thông tin sơ lược về tướng Varus

Varus – Mũi Tên Báo Thù là tướng xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến (còn được gọi với tên rút gọn là Tốc Chiến). Đây là trò chơi điện tử đấu trường trận chiến trực tiếp đang thu hút nhiều người chơi. Game được phát triển và đưa ra thị trường bởi Riot Games. Nó chuyên dành cho các thiết bị di động như Android, ios và máy chơi game cầm tay. 

Trong game, Varus Tốc Chiến là sự kết hợp của Valmar, Kai và Darkin – một sinh vật cuồng nộ, chìm trong báo thù và chết chóc. Cụ thể, thợ săn Valmar trong lúc tuyệt vọng vì cố gắng cứu sống người yêu Kai đã hiến mình cho một linh vật cổ xưa mang tên Darkin. Sinh vật này đã giữ đúng lời hứa cứu sống Kai bằng cách biến mạng sống của cả Valmar và Kai thành chính nó.

Không chỉ có nguồn gốc đầy ấn tượng, Varus Tốc Chiến còn có khả năng dồn sát thương đơn mục tiêu cực kỳ mạnh mẽ. Vị tướng này sở hữu bộ kỹ năng với hiệu ứng khống chế, làm chậm để giảm sức chiến đấu của đối thủ. Do đó, khi đối đầu với Varus, nhiều người chơi đã phải chùn chân, bó gối. Dưới đây là một vài thông tin quan trọng về Varus Tốc Chiến mà bạn cần biết:

Bộ kỹ năng mà Varus đang sở hữu

Người chơi cần nắm được bộ kỹ năng mà Varus đang sở hữu. Đó là:
Người chơi cần nắm được bộ kỹ năng mà Varus đang sở hữu. Đó là:

Nội tại: Sức Mạnh Báo Thù

Varus là tướng sinh ra để báo thù. Vì vậy, nội tại của vị tướng này là sức mạnh báo thù. Theo đó, Varus sẽ nhận được 40% tốc độ đánh trong 5 giây khi tiêu diệt hoặc hỗ trợ tiêu diệt đối thủ. Nếu mục tiêu bị tiêu diệt cũng là tướng maru thì sẽ được tăng thêm 20% tốc độ đánh cộng thêm.

Chiêu 1: Mũi Tên Xuyên Phá

 • Hồi chiêu: 18s
 • Năng lượng: 75

Với chiêu 1, Varus kéo cung trong một khoảng thời gian. Điều này sẽ giúp tăng tầm bắn cũng như sát thương cho lần bắn tiếp theo. Hơn nữa, người chơi cần chú ý, trong suốt thời gian kéo cung, tốc độ di chuyển của vị tướng này sẽ giảm 20%. Sau thời gian kéo cung, Varus có thể bắn ra một mũi tên. Mũi tên này sẽ gây 74 đến 111 sát thương vật lý. Trong một số trường hợp, nó có thể 10 + 110% sát thương vật lý, tối đa lên đến con số 15 + 165% sát thương vật lý). Đồng thời, giảm 15% với mỗi kẻ địch trúng tên (tối thiểu 33%).

Chiêu 2: Tên Độc

 • Hồi chiêu: 30s

Về nội tại, các đòn đánh trong chiêu 2 của ở Varus Tốc Chiến sẽ gây thêm 8 sát thương phép (8 + 20% sát thương phép). Đồng thời, đối thủ sẽ bị đánh dấu Tên Độc trong 6 giây (có thể dồn 3 lần). Ngoài ra, các kỹ năng khác sẽ giúp kích nổ Tên Độc. Nếu tên bị kích nổ thì sẽ gây sát thương phép tương đương 3% (3% + 0.02 sát thương phép). Sát thương này được tính trên số máu tối đa của mục tiêu trên mỗi cộng dồn.

Ở trạng thái kích hoạt, Varus Tốc Chiến được nhân đôi lượng sát thương trúng phải từ nội tại của Tên Độc trong 4 giây. Những mũi tên Xuyên tiếp theo sẽ gây thêm sát thương phép. Sát thương được tính bằng 7% đến 10% lượng máu đã mất của mục tiêu. Nó có thể tăng thêm 0% – 50% dựa trên thời gian kênh của mũi tên đã xuyên qua.

Chiêu 3: Mưa Tên

 • Hồi chiêu: 16s
 • Năng lượng: 80

Khi đi chơi Varus Tốc Chiến, bạn có thể bắn ra một trận mưa tên gây 70 sát thương vật lý (70 + 60% sát thương vật lý cộng thêm). Cơn mưa tên này có thể phá hủy mặt đất trong 4 giây. Khi mặt đất hoang tàn, kẻ địch sẽ bị làm chậm đi 25% và bị giảm khả năng phục hồi. Việc chúng không thể tự hồi phục là cơ hội để bạn và đồng đội có thể tiêu diệt và giành chiến thắng.

Chiêu 4: Sợi Xích Tội Lỗi

Người chơi Varus Tốc Chiến có thể tung ra một dây tua gây 150 sát thương phép (tổng cộng là 150 + 80% sát thương phép). Chiêu này có thể trói chân tướng địch đầu tiên trúng phải trong vòng 2 giây. Sau đó, sợi dây tiếp tục lan sang những kẻ địch khác và làm chúng bất động ngay khi tiếp xúc. Đặc biệt, kẻ địch trúng chiêu sẽ phải chịu thêm 3 điểm cộng dồn Tên Độc.

>> Mời các bạn xem thêm bài viết Top game chiến thuật xây dựng quân đội hay nhất

Thứ tự tăng kỹ năng và combo chiêu thức

Thứ tự để nâng cấp kỹ năng khi chơi tướng Varus
Thứ tự để nâng cấp kỹ năng khi chơi tướng Varus

Người chơi cần nắm được thứ tự tăng kỹ năng và combo chiêu thức của Varus Tốc Chiến. Trong đó:

 • Thứ tự nâng cấp kỹ năng: Ở cấp độ 1, người chơi Varus nên nâng cấp kỹ năng Mũi Tên Xuyên Phá. Bởi đây là kỹ năng có khả năng gây sát thương mạnh ở phạm vi xa. Nó sẽ giúp quá trình dọn lính của Varus trở nên nhẹ nhàng hơn. Khi đạt đến cấp độ 2 và 3, bạn cần tiếp tục nâng cấp các kỹ năng là Tên Độc và Mưa Tên. Chúng sẽ giúp cường hóa sức mạnh của tướng Varus và giúp anh chàng có khả năng làm chậm diện rộng. Cuối cùng, hãy nâng cấp chiêu cuối Sợi Xích Tội Lỗi để giải khóa toàn bộ sức mạnh của vị tướng này.
 • Combo chiêu thức: Bạn có thể sử dụng combo chiêu thức vô cùng hiệu quả của tướng Varus là: Chiêu 2: Tên Độc => Chiêu 1: Mũi Tên Xuyên Phá => Chiêu 4: Sợi Xích Tội Lỗi => Chiêu 3: Mưa Tên => Chiêu 1: Mũi Tên Xuyên Phá.

Điểm mạnh và điểm yếu của Varus Tốc Chiến

Trong Tốc Chiến, Varus là tướng có bộ kỹ năng cực kỳ khó chịu
Trong Tốc Chiến, Varus là tướng có bộ kỹ năng cực kỳ khó chịu

Trong các tướng xạ thủ ở Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến, Varus có bộ kỹ năng tương đối tốt. Vị tướng này đã khiến nhiều đối thủ phải e dè vì khả năng làm chậm cực kỳ khó chịu. Dưới đây là những điểm mạnh và điểm yếu của Varus Tốc Chiến mà bạn cần biết:

Điểm mạnh của tướng Varus

 • Nhờ nội tại từ Chiêu 2: Tên Độc, Varus có thể cấu rỉa. Đồng thời, dồn sát thương đơn mục tiêu và gây sát thương dựa trên phần trăm máu tối đa cực kỳ hiệu quả. Vị tướng này có thể gây cho đối thủ sự sự hoang mang và vô số khó khăn khi phải đối đầu trực diện.
 • Bộ kỹ năng của Varus Tốc Chiến đi kèm với các hiệu ứng bất lợi như làm chậm, khóa mục tiêu, giảm hồi máu. Chúng có thể khiến đối thủ phải lóng ngóng vì không thể khắc phục.
 • Khi chơi tướng Varus, bạn có thể dùng thêm các trang bị Sát Lực để tạo lượng sát thương khủng. Qua đó, hủy diệt đối thủ một cách nhanh chóng.

Điểm yếu của tướng Varus

 • So với các vị tướng khác trong Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến, khả năng cơ động của Varus cực kỳ thấp. Bởi vị tướng này không sở hữu bất kỳ kỹ năng di chuyển nhanh nào. Cũng vì khả năng cơ động thấp nên nếu không tính toán kỹ lưỡng, Varus dễ bị bắt lẻ  ám sát và đẩy lên bảng điểm số.
 • Nếu bạn chịu khó quan sát thì sẽ thấy các chiêu thức của Varus đều là những kỹ năng định hướng. Những chiêu thức này đều đòi hỏi kỹ năng, độ chính xác cực cao. Do đó, nếu không thuần thục, người chơi không thể phát huy hết sức mạnh của vị tướng này.
 • Varus cần bổ sung các trang bị chuẩn để cường hóa sức mạnh. Do đó, nó được xem là vị tướng thuộc về giai đoạn giữa và cuối game. Còn trong giai đoạn đầu, khi chưa có trang bị, Varus tương đối yếu, ít lợi thế.

Bảng ngọc và phép bổ trợ của tướng Varus

Bạn có thể dùng ngọc phù hợp để tăng sức mạnh cho Varus Tốc Chiến
Bạn có thể dùng ngọc phù hợp để tăng sức mạnh cho Varus Tốc Chiến

Người chơi Varus Tốc Chiến cần nắm được thông tin liên quan đến bảng ngọc và phép bổ trợ. Vì đây là cách để bạn phát huy tối đa sức mạnh của Varus. Qua đó, hạ gục đối thủ để cùng team giành chiến thắng. Cụ thể:

Bảng ngọc cho xạ thủ đường Rồng Varus

Trong Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến, tướng Varus thường phù hợp với vai trò xạ thủ đường Rồng. Do đó, vị tướng này có thể được kết hợp với bảng ngọc như sau:

 • Bước chân thần tốc: Nhờ ngọc chính là Bước chân thần tốc, tướng Varus có thể hồi máu và tăng tốc độ di chuyển khi đạt đủ 100 điểm tích lũy. Trong đó, số liệu hồi máu của Varus là 15 – 85 (+30% sát thương vật lý +30% sát thương phép). Còn tốc độ di chuyển cộng thêm của vị tướng này là 20% trong 1 giây.
 • Cuồng phong tích tụ: Với ngọc Cuồng phong tích tụ, cứ sau 2 phút tướng Varus sẽ được nhận 2 sát thương vật lý hoặc có thể là 4 sát thương phép (thích ứng).
 • Hồi phục: Viên ngọc Hồi phục cũng giúp ích rất nhiều cho Varus Tốc Chiến. Cụ thể, viên ngọc này có thể giúp Varus hồi máu hoặc năng lượng. Tỷ lệ hồi là 2% sau 3 giây tùy theo tỷ lệ phần trăm nào đang thấp hơn.
 • Dải băng năng lượng: Đây cũng là viên ngọc cực kỳ giá trị với tướng Varus. Vì Dải băng năng lượng sẽ giúp vị tướng Tốc Chiến này gia tăng giới hạn năng lượng của bản thân. Mức gia tăng tối đa là thêm đến 300 năng lượng. 

Phép bổ trợ khi chơi Varus Tốc Chiến

Phép bổ trợ cũng là thông tin mà người chơi Varus Tốc Chiến cần chú ý. Cụ thể, với vai trò là xạ thủ đường Rồng, hai phép bổ trợ phù hợp nhất với Varus Tốc Chiến sẽ là Tốc Biến và Hồi Máu. Hai phép bổ trợ này có thể giúp Varus gia tăng sự cơ động. Nó sẽ bổ sung máu để vị tướng này trụ đường tốt hơn.

Hướng dẫn lên đồ cho Varus Tốc Chiến

Trang bị ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh của tướng Varus
Trang bị ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh của tướng Varus

Ngoài nội tại và lối chơi, trang bị cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh của Varus. Với trang bị tốt, phù hợp, Varus có thể trở nên mạnh mẽ hơn, có khả năng chống chịu tốt hơn. Ngược lại, nếu trang bị quá yếu, bạn khó có thể dùng Varus để gục đối thủ. Thậm chí, bạn có thể sớm bị kết liễu và đưa tên trên bảng điểm số. 

Dưới đây là hướng dẫn lên đồ cho Varus Tốc Chiến. Hướng dẫn này bao gồm cả trang bị chuẩn cho Varus khi đi đường Rồng và trang bị thay thế mà bạn có thể sử dụng:

Trang bị chuẩn của Varus 

 • Gươm của Vua Vô Danh: Trang bị này sẽ mang đến cho Varus khả năng gây sát thương dựa trên % máu tối đa của mục tiêu. Hơn nữa, cùng một lượng tốc đánh, sát thương vật lý cũng như 10% hút máu. Do đó, nó giúp giúp gia tăng đáng kể sức mạnh của vị tướng Tốc Chiến này. 
 • Giày Phàm Ăn: Đây là trang bị gia tốc mạnh nhất trong Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến. Nhờ trang bị này, Varus có thể gia tăng khả năng hút máu phép lẫn hút máu vật lý. Đồng thời, cải thiện tốc độ chạy để nâng cao tính cơ động.
 • Cuồng cung Runaan: Trang bị này giúp người chơi nhanh chóng kích hoạt nội tại Tên Độc nhờ khả năng bắn lan trên nhiều mục tiêu. Nó góp phần giúp tối ưu lượng sát thương mà Varus có thể gây ra cho các đối thủ.
 • Vô cực kiếm: Đây là trang bị để Varus Tốc Chiến gia tăng lượng sát thương và tỷ lệ chí mạng. Hơn nữa, khi dùng Vô cực kiếm, lượng sát thương chí mạng mà Varus có thể gây ra sẽ được tăng từ mức 200% lên 230%.
 • Vũ điệu tử thần: Nếu muốn tăng khả năng hút máu dựa trên đòn đánh thường, bạn cần có Vũ điệu tử thần. Ngoài tăng khả năng hút máu, nó còn giúp tăng thêm 300 máu tối đa và cộng 10 điểm hồi kỹ năng.
 • Giáp thiên thần: Trang bị đem đến cho Varus cơ hội tái sinh và trở lại giao tranh. Có thể nói, đây là trang bị có thể giúp tướng của bạn sống lâu trong mọi trận chiến.

Trang bị thay thế của Varus 

Ngoài các trang bị chuẩn, bạn cần biết những trang bị thay thế của Varus. Bởi nếu không tìm đủ trang bị chuẩn, dùng trang bị thay thế cũng là lựa chọn không tồi. Cụ thể:

 • Huyết kiếm: Đây là lựa chọn thay thế hiệu quả cho Vũ điệu tử thần. Trang bị này có khả năng tăng mạnh hút máu trên đòn đánh. Nó sẽ giúp Varus Tốc Chiến hút được nhiều máu hơn trong quá trình giao chiến.
 • Kiếm Manamune: Nếu dùng Kiếm Manamune, Varus sẽ có thêm 25 sát thương vật lý và 300 năng lượng tối đa. Trang bị này cũng đem đến 20 điểm hồi kỹ năng, khả năng gây sát thương thêm bằng 1% năng lượng tối đa. Đồng thời, hoàn lại 15% năng lượng đã sử dụng. 
 • Kiếm Ma Youmuu: Vũ khí này giúp Varus Tốc Chiến có lượng sát thương dồi dào. Nó còn sở hữu 10% giảm hồi chiêu và có khả năng gia tăng tốc độ di chuyển. Nhờ đó, Varus sẽ có tốc độ đánh vô cùng mạnh mẽ. 
 • Dạ Kiếm Draktharr: Việc sử dụng trang bị này sẽ giúp Varus có khả năng gây sát thương Sát Lực vô cùng mạnh mẽ. Nó còn mang đến 50 sát thương, 10% thời gian giảm hồi chiêu.
 • Lời nhắc tử vong: Đây là trang bị thay thế trong trường hợp Varus phải đối đầu với những vị tướng có sức chống chịu tốt và lượng máu khủng. Nó sẽ giúp anh chàng tăng thêm một lượng xuyên giáp và khả năng gây vết thương sâu. 

Cách chơi Varus Tốc Chiến như cao thủ

Bạn cần nghiên cứu cách chơi Varus Tốc Chiến như cao thủ
Bạn cần nghiên cứu cách chơi Varus Tốc Chiến như cao thủ

Người chơi cần nghiên cứu kỹ về cách chơi của Varus Tốc Chiến. Vì điều này sẽ giúp bạn tạo ra chiến lược chơi hiệu quả, phát huy tối đa tiềm năng của Varus. Cụ thể:

Giai đoạn đầu trận đấu

Khi bước vào trận đấu, người chơi Varus cần tập trung farm lính. Đồng thời, tiến hành đẩy đường và làm kinh tế để sớm mang về cho vị tướng này những trang bị cần thiết. Nhìn chung, trong giai đoạn đầu, Varus chưa thực sự mạnh mẽ trong các pha giao tranh. Do đó, người chơi cần cố gắng phối hợp với đồng đội để tạo ra lợi thế nếu phải sớm giao tranh với đối thủ.

Bạn có thể dùng hai chiêu thức là Mũi Tên Xuyên Phá và Mưa Tên để hỗ trợ việc thủ trụ và đẩy đường. Nếu đủ mạnh, bạn cũng cần cố gắng đảo đường và hỗ trợ để đồng đội sớm giành lợi thế.

Giai đoạn giữa và cuối trận

Khi có đủ trang bị, Varus Tốc Chiến sẽ có sát thương cực kỳ khổng lồ
Khi có đủ trang bị, Varus Tốc Chiến sẽ có sát thương cực kỳ khổng lồ

Chuyển sang giai đoạn giữa và cuối trận, khi Varus đã sở hữu cho mình những trang bị chuẩn cần thiết, người chơi có thể phát huy tối đa sức mạnh của vị tướng này. Cụ thể, trong các pha giao tranh tống, bạn có thể dùng khả năng gây sát thương theo phần trăm máu tối đa từ Mưa Tên. Đồng thời, kết hợp với hiệu ứng giảm hồi máu và làm chậm đầy khó chịu để quấy nhiễu đối thủ.

Vị tướng này cũng có thể nhanh chóng kết liễu đối thủ bằng Mũi Tên Xuyên Phá hoặc tiến hành khống chế trên diện rộng nhờ chiêu cuối Sợi Xích Tội. Khi Varus Tốc Chiến khống chế, các đồng đội có thể nhanh chóng loại bỏ đối thủ. Nhìn chung, Varus mang đến sát thương hủy diệt và những kỹ năng cực kỳ khó chịu với đối thủ. Đặc biệt, nhờ nội tại của Tên Độc, vị tướng này có thể truy kích, bắt lẻ đơn mục tiêu một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu muốn gây sát thương tối đa và sống lâu nhất có thể, người chơi cần chọn lựa vị trí thật tốt. Bạn cũng phải xác định thời điểm ra vào giao tranh hợp lý.

Mẹo chơi Varus nhanh thắng

Varus Tốc Chiến là xạ thủ đi đường Rồng được nhiều người chơi yêu thích. Để sử dụng Varus một cách hiệu quả, bạn nên biết các mẹo như:

 • Khả năng cơ động của Varus không được đánh giá cao. Do đó, người chơi cần lựa chọn thời điểm ra vào giao tranh hợp lý. Đây là cách để Varus sống lâu và xả được nhiều sát thương lên kẻ địch.
 • Bộ kỹ năng của Varus đang khiến đối thủ phải đau đầu. Do đó, người chơi có thể tận dụng để cố gắng cấu rỉa máu, làm suy yếu kẻ địch. Đừng bước vào giao tranh tổng khi chưa sử dụng bộ kỹ năng này.
 • Bộ kỹ năng của Varus Tốc Chiến gồm các chiêu thức định hướng. Vì vậy, bạn nên cố gắng tập trung, quan sát và lựa chọn vị trí xả tên thật chính xác. Hãy tránh tình trạng tên bay đạn lạc, xả một loạt combo mà không trúng đối thủ.

Cách khắc chế tướng Varus

Varus đang bị Graves khắc chế
Varus đang bị Graves khắc chế

Varus là vị tướng cực kỳ khó chịu. Tuy nhiên, không có vị tướng nào là không có điểm yếu. Để khắc chế Varus Tốc Chiến, bạn có thể:

 • Sử dụng các tướng cơ động để áp sát và xử lý Varus Tốc Chiến trước khi vị tướng này kịp trở thành một quái vật trong giao tranh. Về cơ bản, Varus đang bị Graves, Vayne, Ezreal khắc chế. Ngược lại, vị tướng này có thể khắc chế Ashe, Miss Fortune, Jhin.
 • Nếu muốn khắc chế Varus, bạn có thể sử dụng khả năng sốc sát thương của các tướng khác. Vì lượng máu của Varus tương đối mỏng (bản chất của Varus vẫn là xạ thủ). Do đó, việc dồn dame và tiễn vị tướng này đi sớm không phải là nhiệm vụ quá khó khăn.
 • Khi đối đầu với Varus, tốc độ đánh là yếu tố quan trọng. Do đó, việc sở hữu những trang bị giúp làm chậm tốc độ đánh, tăng tốc độ di chuyển của bản thân sẽ giúp bạn tạo lợi thế trong quá trình này.
 • Vì bộ kỹ năng của Varus là các chiêu thức có tính định hướng. Do đó, bạn có thể dùng sự khéo léo của bản thân để né tránh và giảm sát thương phải nhận.

Tạm kết 

Bài viết đã cung cấp tất cả các thông tin quan trọng về Varus Tốc Chiến. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc về bất kỳ vị tướng nào trong vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại, bạn có thể xem các bài viết khác của 78winvip03. Bởi nhà cái này đang liên tục cập nhật thông tin về tướng và các cách chơi hiệu quả trong Liên Minh Huyền Thoại.